02-892-2292

ขอใบเสนอราคา
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสายรัดพลาสติก

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสายรัดพลาสติก

เริ่มต้นการผลิตสายรัดของพลาสติกนั้น ถูกผลิตมาจากเหล็ก ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานมาก มีแรงยืดหยุ่นน้อยและสามารถทนต่อความร้อนและแสงยูวีได้ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อจำกัดมากมาย สายรัดที่เคยผลิตมาจากเหล็กนั้น จะมีน้ำหนักมาก เกิดการกัดกร่อนง่าย ไม่มีกำลังในการฟื้นตัว และที่สำคัญ หากสายรัดถูกตัดขาดจากการรัดที่แน่น อาจเกิดอันตรายได้ จึงถูกจำกัดการใช้งานค่อนข้างมาก

เมื่อประมาณ 50 กว่าปีก่อน สายรัดพลาสติกได้ถูกริเริ่มขึ้น เพื่อเข้ามาแทนที่สายรัดที่ถูกผลิตจากเหล็ก และได้พัฒนาให้เกิดการใช้งานและประโยชน์เพิ่มขึ้น การเชื่อมสายรัดด้วยแรงเสียดทาน สามารถทำให้สายรัดยึดติดกันได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้หัวเข็มขัดหรือตัวรัดเหล็กแยกต่างหาก ระบบรัดอัตโนมัติสามารถรวมเข้ากับสายการผลิตความเร็วสูงได้ ส่วนสายรัดไนลอนที่มีมูลค่าสูงถูกแทนที่ด้วยสายรัดที่ประหยัดกว่าอย่าง สายรัดพลาสติก PP (PP Strap) และสายรัดที่มีความแข็งแรงกว่าอย่าง สายรัดพลาสติก Pet (PET Strap) จนมาเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้แทนที่สายรัดที่ผลิตจากเหล็ก

สายรัดพีพี (Polypropylene)
สายรัดพลาสติกโดยส่วนมากที่ถูกใช้ทุกวันนี้ คือสายรัดพีพี เพราะราคาถูก เหมาะกับการใช้งานที่น้ำหนักเบาถึงปานกลาง สามารถใช้งานในหลายรูปแบบ ทั้งกับอุปกรณ์มือและเครื่องจักรแบบอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติ สายรัดพีพีไม่ทนทานต่อรังสียูวีและไม่ควรจัดเก็บไว้ข้างนอก รังสียูวีมีส่วนทำให้สีของสายรัดจางลง จึงนิยมใช้สีเข้ม สิ่งที่ควรนึกถึงคือสายรัดพีพีจะเสียแรงดึงที่ประมาณ 50% หลังจากถูกดึงในตึงและจะมีส่วนเกิดขึ้นได้ไวขึ้นหากอยู่ในสภาพอุณหภูมิที่สูงกว่า มีแรงคืนตัวที่น้อย จึงไม่เหมาะสมกับการใช้งานที่มีน้ำหนักมาก อย่างเช่นก้อนอิฐ หรือการบรรจุสินค้าบนพาเลทที่อาจเกิดการไหลเทได้ในระหว่างขนส่ง

สายรัดพีอีที (Polyester)
จุดประสงค์การใช้งานสายรัด Pet จะมีความใกล้เคียงกับสายรัดพีพี แต่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างออกไป ที่จะทำให้สามารถใช้งานกับสินค้าที่มีน้ำหนักมากกว่าและเป็นตัวแทนต่อการใช้งานสายรัดประเภทเหล็ก ไม่เกิดการสึกกร่อนและไม่เกิดรอยด่างง่าย มีความปลอดภัยหากถูกตัดขาดหลังการรัดให้ตึง สามารถฟื้นแรงดึงตั้งต้นได้ จึงทำให้สามารถรัดสินค้าได้คงที่ปลอดภัยแม้มีการเคลื่อนที่หรือแรงกระแทกมากระทำแล้วก็ตาม สายรัดพีอีทียังเหมาะกับการใช้งานทั้งอุปกรณ์มือและเครื่องจักร และเหมาะสมกับงานก่อสร้างและขนส่งออกอีกด้วย

REF: https://www.hub-packaging.com/blog/the-facts-on-plastic-strapping/

โรงงานผลิตสายรัดพลาสติก สายรัดพลาสติก PP สายรัดพลาสติก Pet / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/wbindustrial/
Line@ : http://line.me/ti/p/~@850cjkyx
Website : https://www.watanabhand.com/
Tel : 028922292

บทความอื่นๆ